Hiện tượng hít thở sâu bị đau bên phải là do nguyên nhân gì gây ra?

Hít thở sâu bị đau bên phải có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý nào đó trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta thường chủ quan mà bỏ qua các triệu chứng cảnh báo như thế này. Vậy cụ thể, hít thở sâu bị đau bên phải có nguy hiểm không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé

Hít thở sâu bị đau bên phải là do nguyên nhân gì gây ra

Thực tế, có rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng gây ra tình trạng đau, rát ngay cả khi chúng ta hít thở hay hắt hơi. Dưới đây là một vài bệnh lý có thể khiến chúng ta bị đau ngay cả khi hít sâu

  • Đau cột sống lưng

Đau cột sống lưng là bệnh lý phổ biến hiện nay, thường gặp ở cả nam và nữ. Nguyên nhân gây bệnh là do người bệnh thường xuyên hoạt động quá sức, do chấn thương lúc vận động, hay ngồi sai tư thế, tập luyện không đúng tư thế.

hit-tho-sau-bi-dau-ben-phai

Đau cột sống lưng khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sinh hoạt thường ngày, thậm chí ngay khi cả hít thở thôi cũng cảm nhận được cơn đau. Bởi khi người bệnh thực hiện hít thở thì thể tích phổi được lấp đầy, gây chèn ép lên hệ thống dây thần kinh và cơ ở ngực, lưng dẫn đến tình trạng đau tức ngực, khó chịu hoặc nóng rát, đau tức vùng lưng.

  • Đau dây thần kinh liên sườn

Hệ thống dây thần kinh liên gồm các rễ thần kinh tủy ngực phía trước với chức năng chi phối da và cơ tại vùng ngực và bụng. Khi hệ thống này bị viêm đau sẽ gây ra các cơn đau từ ức xuống tận cột sống, khi bệnh tiến triển nặng thì người bệnh sẽ cảm thấy bị đau ngay cả khi hít thở hay khi bị ho, hắt hơi.

  • Gan, thận, phổi bị tổn thương

hit-tho-sau-bi-dau-ben-phai

Phổi với chức năng điều phối quá trình hô hấp cho cơ thể chúng ta. Do đó khi phổi bị tổn thương sẽ gây nên hiện tượng mệt mỏi, khó thở đồng thời gây nên những cơ đau vùng thắt lưng khi người bệnh hít thở sâu. Các triệu chứng này cũng có thể xảy ra, khi gan và thận của chúng ta bị tổn thương.

  • Xương sườn bị tổn thương do va đập, chấn thương

Xương sườn với nhiệm vụ quan trọng bảo vệ các cơ quan nội tạng xung quanh nó. Chính vì vậy, khi xương sườn bị va đập,chấn thương cũng có thể gây ra hiện tượng đau buốt khi ta hít thở sâu. Ngoài ra, hiện tượng đau vùng xương sườn khi hít thở sâu cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý ung thư xương.

Ngoài ra, hiện tượng hít thở sâu đau bên phải còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm dưới đây:

Các bệnh lý về xương khớp : có rất nhiều bệnh lý về xương khớp như thoát vị địa đệm, thoái hóa cột sống cũng gây ra hiện tượng đau xương bên phải khi người bệnh hít thở sâu hoặc khi người bệnh bị hắt hơi, ho mạnh.

hit-tho-sau-bi-dau-ben-phai

Viêm ruột thừa, đại tràng là hai bệnh lý này cũng có thể gây ra hiện tượng đau, khó chịu khi người bệnh hít thở sâu. Đây là hai bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng, vì vậy chúng ta không được chủ quan với bất kì triệu chứng bệnh nào, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, tư vấn điều trị cụ thể.

http://benhviennhidongnai.org.vn/trangchu/index.php/2013-11-14-08-10-24/tai-lieu-chuyen-mon/item/258-viem-ruot-thua-cap.html

Lời kết

Trên đây là các bệnh lý có thể gây ra hiện tượng đau, khó chịu bên phải khi hít thở sâu. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, các bạn cần cảnh giác, không chủ quan với hiện tượng hít thở sâu bị đau bên phải. Chúng ta cần đi gặp và thăm khám cũng như nhận tư vấn cụ thể từ những bác sĩ chuyên khoa để có thể phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *