Hậu quả của việc lạm dụng thuốc tăng trưởng cây trồng

Thuốc tăng trưởng cây trồng hiện nay được nhiều người vì lợi nhuận mà sử dụng phổ biến. Nó vô hình đã làm hại đến sức khoẻ con người khi dư lượng của chúng vẫn còn nằm trong cây khi đã ngấm sâu và các mô và tế bào của cây. Những chất trong các loại thuốc này thực sự rất nguy hiểm với con người. Với bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những loại thuốc, hậu quả khi sử dụng và cách khắc phục.

thuốc tăng trưởng cây trồng

Có những loại thuốc tăng trưởng cây trồng nào?

Hiện nay trên thị trường, thuốc tăng trưởng cây trồnghàng ngàn tên thương mại khác nhau như kích thích rễ, thần dược tăng trưởng, kích mầm,… Ngoài ra bên trong các loại phân bón hiện nay cũng có hàm lượng thuốc tăng trưởng hoá học không tốt cho sức khoẻ. 

Những loại thuốc này đều có hoạt chất gibberellin (GA), auxin (NAA) hoặc xitokilin để phân chia, kích thích sự ra rễ và tăng sinh khối cây trồng. Các chế phẩm bên trong thuốc thì họ hay dùng với acid gibberellic (GA3) kích thích sự giãn nở tế bào và tăng sinh khối cây. Đặc biệt những hợp chất này lại có tác hại đối với cơ thể không kém gì thuốc trừ sâu.

Hậu quả khi lạm dụng thuốc tăng trưởng cây trồng

Có thể nói, việc làm ra các loại chế phẩm thuốc tăng trưởng là thành tựu trong công nghệ sinh học và không thể phủ nhận lợi ích của nó. Thế nhưng, cái gì cũng có hai mặt vấn đề. Nếu sử dụng các loại kích thích nảy đúng cách với đúng liều lượng cho phép vào đúng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng thì lợi ích về việc tăng năng suất, tăng hiệu quả gieo trồng là điều không thể phủ nhận.

Thế nhưng nếu lạm dụng chế phẩm của những loại thuốc này,  đặc biệt trong sản xuất rau quả thì lại gây ra những hệ luỵ khó lường cho sức khỏe con người. Mà trên thực tế, vì lợi nhuận thì người trồng thường dùng rất nhiều và còn đọng lại rất nhiều trong rau củ.

thuốc tăng trưởng cây trồng

Những vụ ngộ độc thực phẩm, đau bụng cấp, ung thư dẫn đến tử vong lập tức hoặc tích tụ lâu dài vẫn thường ngày xảy ra do tác hại của việc sử dụng quá nhiều các chế phẩm này.

Một số loại rau ăn lá, ăn ngọn (rau muống, bí ngô, su su, rau cần…) được sử dụng các chế phẩm trên để gia tăng sinh khối gấp nhiều lần trong 2 – 3 ngày. Chỉ cần thời gian ngắn các loại rau này sẽ có ngọn dài, rau xanh non mỡ màng nhìn ngon và rất dễ bán.

Đây thực chất là cái bẫy “giết chết” người tiêu dùng bởi lợi nhuận khổng lồ của nó. Người dùng vẫn thường ngày lo lắng về vấn đề dư lượng các chế phẩm này còn tồn đọng nhưng không biết làm cách nào khác vì không thể không ăn.

Giải pháp ngăn chặn lạm dụng thuốc tăng trưởng cây trồng

Chúng ta vẫn mong muốn rằng, thực phẩm nạp vào cơ thể phải là thực phẩm sạch. Vì thế mỗi người dân phải tự có ý thức trong việc sử dụng thuốc tăng trưởng cây trồng chính là giải pháp lâu dài trong việc ngăn chặn này.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền từ các phương tiện truyền thông, lên án các biện pháp kích thích tăng trưởng đó và sự vào cuộc quyết liệt cùng cách chế tài cứng rắn của cơ quan nhà nước là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này.

thuốc tăng trưởng cây trồng

Nhà nước cần dành thời gian, kinh phí và các nguồn lực để nghiên cứu ra những chế phẩm an toàn, hiệu quả hơn cho con người. Cùng với đó là phải thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động sử dụng thuốc kích thích. Những biện pháp như kiểm soát việc nhập khẩu và lưu hành trên thị trường của các chế phẩm này đặc biệt là nguồn gốc Trung Quốc cần được quan tâm hơn.

Nhà khoa học cần tăng cường nghiên cứu để đưa ra những giải pháp tốt cho người nông dân. Họ thấy được các giải pháp khoa học đó tốt thì tự người dân sẽ loại bỏ chế phẩm độc hại ra khỏi cây trồng.

Các cơ quan truyền thông phải tăng cường tuyên truyền để, nâng cao nhận thức cho những người trồng và sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng này. Để cho họ biết tác hại khôn lường của việc lạm dụng và cũng truyền thông các chế tài mà nhà nước đang áp dụng đối với những người cố tình sử dụng các chất kích thích này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các nhà nông hãy nói không với sử dụng thuốc tăng trưởng cùng các chế phẩm hoá học cho cây trồng, mà nên trồng theo phương pháp an toàn. Sử dụng phân bón và các chế phẩm hữu cơ để có được sản phẩm chất lượng, an toàn cho người dùng và mang lại lợi nhuận cao hơn vì có thể xuất khẩu.

Trên đây là những giới thiệu, phân tích và giải pháp cho vấn đề sử dụng thuốc tăng trưởng cây trồng đang hiện hữu ở Việt Nam. Vì một Việt Nam khỏe mạnh, hãy là người trồng có tâm và người tiêu dùng thông minh để loại bỏ hoàn toàn chế phẩm độc hại ra khỏi thực phẩm của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *