[Chia sẻ] Kinh nghiệm tiết kiệm tiền điện cho thang máy gia đình

Để tiết kiệm chi phí tiền điện cho thang máy gia đình, ngoài việc lựa chọn những loại thang máy gia đình tiết kiệm điện, người sử dụng cũng nên áp dụng những biện pháp giúp tiết kiệm năng lượng một cách tối ưu. Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo giúp tiết kiệm điện đơn giản và hiệu quả khi sử dụng thang máy gia đình bạn nhé.

1. Chọn thang máy tiết kiệm năng lượng

Sử dụng thang máy tích hợp những tính năng tiết kiệm năng lượng giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ, từ đó tối ưu chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình. Một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn được loại thang máy gia đình tiết kiệm năng lượng có thể kể đến như:

  • Công nghệ hiện đại: Gia chủ nên lựa chọn các mẫu thang máy gia đình sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu suất nhưng vẫn tối ưu mức tiêu thụ điện năng. Một số công nghệ thang máy hiện đại, tiết kiệm năng lượng có thể kể đến như: động cơ không hộp số (gearless), động cơ sử dụng nam châm vĩnh cửu, các dòng thang sử dụng công nghệ trục vít… . Tuy nhiên khả năng tiết kiệm năng lượng còn phụ thuộc vào công nghệ sản xuất của mỗi thương hiệu.
  • Chế độ tiết kiệm điện: Nhiều nhà sản xuất đã tích hợp thêm chế độ tiết kiệm điện khi thang máy không sử dụng trong các dòng thang máy hiện đại. Điều này giúp giảm thiểu mức năng lượng điện tiêu thụ khi thang máy không hoạt động, từ đó tiết kiệm chi phí sử dụng thang máy gia đình hiệu quả.
  • Thang máy dùng bóng đèn LED: Thay vì lựa chọn dòng thang máy sử dụng đèn huỳnh quang hoặc đèn sợi đốt để chiếu sáng, bạn có thể lựa chọn những dòng thang máy đèn LED nhằm tiết kiệm khoảng 80% lượng điện tiêu thụ. Bóng đèn LED với nhiều màu sắc và độ sáng còn giúp không gian thang máy bừng sáng và lộng lẫy hơn mà không tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

Lựa chọn các dòng thang máy có công nghệ hiện đại, tích hợp các tính năng tiết kiệm điện nhằm nâng cao hiệu quả tối ưu chi phí điện tiêu thụ

2. Sử dụng thang máy hợp lý

Nếu chỉ lựa chọn dòng thang máy tiết kiệm điện năng mà không có phương pháp sử dụng hợp lý thì thang máy vẫn sẽ tiêu thụ một lượng lớn điện năng, từ đó khiến cho tiền điện thang máy gia tăng. Do đó, để sử dụng thang máy một cách hợp lý, người dùng cần lưu ý những điểm sau:

  • Hạn chế sử dụng thang máy khi không cần thiết: Sử dụng cầu thang bộ nếu bạn chỉ có nhu cầu di chuyển chặng ngắn, chẳng hạn như từ tầng 1 lên tầng 2… để tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
  • Tránh sử dụng thang máy với tải trọng gần đạt tối đa: Di chuyển bằng thang máy với mức tải trọng lớn sẽ khiến thang máy sử dụng nhiều điện năng hơn nhằm có thể đưa cabin thang máy di chuyển đến vị trí tầng mong muốn. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng 100% mức tải trọng nhằm giảm thiểu mức tiêu thụ điện của thang máy.
  • Tắt các thiết bị phụ trợ khi không sử dụng: Khi không có lượt gọi thang, hệ thống đèn, quạt trong cabin sẽ tự động tắt để tiết kiệm điện. Ngoài đèn, quạt, bạn cũng nên tắt các thiết bị tiện ích phụ trợ khác khi không sử dụng thang máy, chẳng hạn như:màn led, radio hoặc máy phát nhạc… (nếu có).

Tắt các thiết bị phụ trợ trong thang máy khi không dùng giúp tiết kiệm điện năng và giảm chi phí tiền điện

3. Bảo trì bảo dưỡng định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, việc xuống cấp của các linh kiện trong thang máy cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc thang máy hoạt động trì trệ và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Do đó, việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho thang máy là việc làm cần thiết. Một số lý do thang máy nên được bảo trì thường xuyên có thể kể đến như:

  • Đảm bảo hoạt động đúng công suất: Việc bảo trì thang máy định kỳ theo thời hạn của nhà sản xuất, giúp đảm bảo thang máy hoạt động hiệu quả, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong thang máy.
  • Kịp thời phát hiện và xử lý sự cố: Bảo trì định kỳ giúp vệ sinh thang máy sạch sẽ, đồng thời phát hiện và xử lý các sự cố kỹ thuật, giúp điều chỉnh các bộ phận cơ khí và điện tử có dấu hiệu xuống cấp để cải thiện khả năng hoạt động.
  • Thay thế các linh kiện cũ: Các linh kiện cũ đã lâu chưa được thay mới có thể làm giảm công năng của thang máy, khiến thang máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Do vậy, cần thay mới các linh kiện đã cũ, lỗi thời nhằm kéo dài tuổi thọ cho thang máy, đồng thời giúp tối ưu chi phí điện tiêu thụ của thang.

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ giúp thang máy luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, từ đó có thể đảm bảo công năng và tiết kiệm điện năng hiệu quả

Trên đây là một số phương pháp giúp lựa chọn, sử dụng và bảo dưỡng thang máy nhằm đảm bảo công năng hoạt động của thang máy gia đình, từ đó có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả. Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm giúp tiết kiệm tiền điện khi sử dụng thang máy gia đình nhằm có thể áp dụng vào thực tế đời sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *