Các tiêu chuẩn xây dựng resort mới nhất năm 2021

Resort là nơi lưu trú cao cấp phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng trong thời gian họ lưu trú tại các khu du lịch. Mặc dù mỗi khu resort có thể được thiết kế với cấu trúc riêng biệt, độc đáo khác nhau nhưng chúng vẫn phải tuân theo các tiêu chuẩn xây dựng resort như quy định của luật. Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn xây dựng resort mới nhất năm 2021 qua nội dung bài viết này.

Khái niệm về resort

cac-tieu-chuan-xay-dung-resort

Resort được hình thành và phát triển từ thời La Mã với mục đích ban đầu chỉ là nơi thư giãn, phục vụ việc chữa bệnh và dưỡng bệnh hoặc khu vực tắm công cộng. Tuy nhiên, theo thời gian, resort đã ngày càng phát triển, cho đến ngày nay resort được định nghĩa cụ thể hơn, do đó resort được hiểu là nơi nghỉ dưỡng cao cấp trong ngành du lịch, là loại hình khách sạn được xây dựng thành các quần thể bao gồm các khu căn hộ, biệt thự riêng biệt với cảnh quản, không gian rộng rãi, sạch sẽ, xinh đẹp để phục vụ khách du lịch.

Các tiêu chuẩn xây dựng resort mới nhất năm 2021

Như đã nói ở trên, mặc dù các khu resort thường được thiết kế theo quần thể riêng biệt, với cấu trúc khác nhau nhưng việc xây dựng các resort đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy định về việc xây dựng resort.

Một dự án resort đạt tiêu chuẩn phải là đáp ứng được tiêu chuẩn về hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế của bản vẽ thi công

Tiêu chuẩn hồ sơ trong thiết kế cơ sở

Đảm bảo tiêu chuẩn về hồ sơ trong thiết cơ là yếu tố hàng đầu cần phải xác định trong quá trình đăng ký hồ sơ dự án xây dựng resort nhằm đảm bảo cho khả năng triển khai dự án, giúp mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án. Hồ sơ này đã được xem xét kỹ về tính khả thi của dự án bởi chủ đầu tư đảm bảo đầy đủ các chi tiết dưới đây.

cac-tieu-chuan-xay-dung-resort

  • Sơ đồ, vị trí, giới hạn của khu đất thực hiện dự án: vị trí dự định thi công dự án resort phải rộng rãi phù hợp với tiêu chuẩn resort theo từng loại hình resort như khu nghỉ dưỡng kết hợp, khu nghỉ dưỡng khép kín hay khu nghỉ dưỡng hiện tại.
  • Bản đánh giá tổng hợp chi tiết về diện tích khu đất dự định quy hoạch để làm resort nhằm xác định trước các chi phí trong quá trình giải tỏa, thi công xây dựng resort nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án.
  • Bản thuyết minh chi tiết về thiết kế cơ sở gồm : tóm tắt về địa điểm, thực trạng của lô đất, phương án thiết kế tối ưu cho tổng mặt bằng cũng như các giải phải về kết cấu, kiến trúc kỹ thuật sao cho hài hòa với tổng quan môi trường hiện có tại khu vực, cũng như đảm bảo an toàn cháy nổ khi đưa công trình vào sử dụng.
  • Bản vẽ thiết kế thi công xây dựng công trình : bản vẽ phải thể hiện cụ thể các giải pháp quy hoạch tổng thể về mặt bằng, cấu tạo, hệ thống kỹ thuật của công trình đảm bảo an toàn cho kết cấu hạ tầng trong quá trình thi công với thông tin rõ ràng với kích thước, độ cao, hệ số sử dụng đất, mốc định vị công trình xây dựng trên hệ tọa độ của quốc gia.
  • Bản vẽ chi tiết về hệ thống phòng chống cháy nổ của công trình.
  • Tờ trình đã được thẩm định về dự án xây dựng resort.
  • Các tài liệu pháp lý liên quan tới quá trình thực hiện dự án xây dựng resort

Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Hồ sơ dự án xây dựng resort còn phải cung cấp bản thiết kế kỹ thuật chi tiết dựa trên thiết kế cơ sở của dự án, sau khi dự án được phê duyệt và cấp phép. Việc cung cấp hồ sơ thiết kế kỹ thuật là cơ sở để đánh giá dự án được phát triển thi công bản vẽ. Vì vậy, hồ sơ thiết kế kỹ thuật sẽ gồm 3 phần.

cac-tieu-chuan-xay-dung-resort

  • Phần thuyết minh : đây là phần cung cấp các dữ liệu về toàn bộ dự án gồm các chỉ tiêu, thông tin chi tiết mà công trình cần đạt được. Phần thuyết minh này cũng cần phải nêu rõ các tác động của dự án đến môi trường, điều kiện tự nhiên thực hiện dự án hay điều kiện kỹ thuật ảnh hưởng tới thiết kế như thế nào. Đồng thời, bản thuyết minh cần phải thể hiện rõ thông tin về tính hiệu quả của dự án, các giải pháp được sử dụng nhằm hoàn thiện dự án đúng như kế hoạch.
  • Phần bản vẽ : Bản vẽ trong hồ sơ thiết kế phải thể hiện được hiện trạng của mặt bằng, tọa độ vị trí của dự án trên bản đồ. Cụ thể, bản vẽ phải đưa ra được các thông tin, tiêu chuẩn của dự án phù hợp với loại hình resort mà chủ đầu tư đã đăng ký đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng thực thế của khách du lịch.
  • Phần tổng dự toán : Dựa trên các phân tích chi tiết về thực trạng mặt bằng, các giải pháp, tiêu chí hình thành dự án mà chủ đầu tư dự toán được tổng chi phí để thi công thiết kế hoàn thiện toàn bộ công trình. Tống mức dự toán phải bao gồm toàn bộ chi phí xây dựng hạ tầng, kết cấu, hạng mục, chi phí quản lý dự án và các chi phí phát sinh chưa được liệt kê vào dự toán. Tuy nhiên mức dự toán này phải nằm trong mức đầu tư đã được phê duyệt.

Tiêu chuẩn về bản vẽ thi công

Hồ sơ thiết kế của bản vẽ thi công thường gồm hai phần trình là dự toán của toàn bộ thiết kế bản vẽ và bản vẽ thi công. Trong đó, bản vẽ thi công sẽ bao gồm toàn bộ chi tiết của công trình như mặt cắt, mặt bằng, tổng khối lượng thi công xây lắp… để đảm bảo tính khả thi trong việc lập dự toán xây dựng cho toàn bộ công trình. Hồ sơ thiết kế thi công của bản vẽ cũng phải đáp ứng được các quy chuẩn về thi công xây dựng resort.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về các tiêu chuẩn xây dựng resort mới nhất năm 2021. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các tiêu chuẩn thành lập hồ sơ xây dựng resort.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *