Các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam tiêu biểu

Nghệ thuật dân gian đóng vai trò quan trọng và là linh hồn của nền văn hóa của cả một dân tộc. Việt Nam cũng vậy. Nghệ thuật dân gian mỗi vùng miền sẽ có 1 sắc thái khác nhau. Vẽ thành 1 bức tranh tổng hòa về nghệ thuật dân gian Việt Nam đa dạng và quý giá. Cùng tìm hiểu các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Namtiêu biểu sau đây.

Các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam tiêu biểu

Các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam được lưu truyền từ ngàn đời xưa. Và đến ngày nay, đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Làm ra những tác phẩm nghệ thuật chưa đựng những giá trị lớn về tinh thần, giá trị nhân văn và nhân đạo.

Chèo thuộc top đầu các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam tiêu biểu không thể không nhắc đến

Chèo là 1 trong các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam có từ lâu đời. Phát triển rộng rãi tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Sân khấu hát chèo thường là ở sân đình vào các dịp hội làng, lễ tết. Lối hát vừa mang tính ví von vừa giàu tính tự sự kết hợp cùng ngôn ngữ đa nghĩa, đa thanh. Được thể hiện qua giọng hát khéo léo, luyến láy của người phụ nữ.

các loại hình nghệ thuật dân gian việt nam

Cốt truyện của mỗi vở chèo sẽ dựa vào những câu chuyện cổ tích, những mối tình oan trái hay đơn giản chỉ là những tích truyện truyền miệng. Nhiều tích chèo còn phản ánh lên cuộc sống của những con người đáng thương trong xã hội. Kịch bản mỗi vở chèo đều mang giá trị hiện thực sâu sắc, đề cao những phẩm chất đạo đức cao quý. Như đức hy sinh, lòng dũng cảm, 1 lòng chung thủy và trung thành,…Mỗi vở chèo đều để lại những ấn tượng sâu sắc cho khán giả bởi lối diễn chân thật của diễn viên.

Loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam – Cải lương

Nếu như chèo nổi tiếng ở miền Bắc thì cải lương lại là các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam phổ biến hơn ở trong miền Nam. Nội dung của các vở cải lương bắt nguồn từ các giai thoại nổi tiếng từ thời xa xưa.

các loại hình nghệ thuật dân gian việt nam

 Phong cách của cải lương là sự kết hợp giữa các nhạc khí dân gian cùng các giọng hát dân ca. Tạo nên nét đặc trưng khác biệt và trở thành điểm thu hút khán giả

Hát ca trù (hát ả đào) cũng là loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam tiêu biểu

Đây là bộ môn nghệ thuật có nhiều thăng trầm trong lịch sử, phổ biến vào khoảng thế kỉ 15. Ả đào thường được mở hát cho giới thượng lưu và những người có chức có quyền. Cốt truyện chủ yếu vẫn mô phỏng về tình yêu nam nữ, oan trái, bi thương… được kết hợp cùng nhịp phách và trống.

các loại hình nghệ thuật dân gian việt nam

 Từ xưa cho đến tận bây giờ, hát ca trù vẫn đứng trong top đầu các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam tiêu biểu.

Tuồng – Loại hình nghệ thuật gian tiêu biểu của Việt Nam

Tuồng là 1 trong các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam nổi tiếng nhất là ở khu vực Trung Bộ, những tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh,… Tích chuyện trong mỗi vở tuồng đều là những tích chuyện lịch sử, những vị tướng anh hùng, phản ánh các yếu tố của thời đại. 

các loại hình nghệ thuật dân gian việt nam

Các diễn viên được hóa thân rất nổi bật, “cá tính hóa” với các màu sắc để phân biệt vai diễn: màu đỏ là trung thần, xám là nịnh thần, hồn ma sẽ là xanh lục và người thật thà sẽ đi cùng màu đen. 

Dân ca quan họ Bắc Ninh

Cái nôi của dân ca quan họ được bắt nguồn từ Bắc Ninh và vào lễ hội Lim. Với những câu hát dân ca đối đáp giữa nam và nữ. Mùa dân ca quan hộ nhộn nhịp nhất sẽ là mùa xuân hoặc mùa thu.

các loại hình nghệ thuật dân gian việt nam

Mỗi câu hát quan họ đều nói đến tình non nước cùng tình cảm đôi lứa tươi đẹp. Và đã trở thành 1 món ăn không thể thiếu khi nhắc đến các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam.

Nghệ thuật Múa rối nước 

Rối nước là các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam độc đáo của những tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cốt truyện chính là các hoạt động của nhà nông như làm ruộng, đánh cá, giã gạo, chăn vịt,… và các câu chuyện cười trong đời sống hàng ngày. 

các loại hình nghệ thuật dân gian việt nam

Được điều khiển với bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, múa rối nước phản ánh một cách sinh động và chân thực cuộc sống người dân.

Hát then 

Hát then là nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Tày, Nùng. Mang màu sắc tín ngưỡng. Bên bếp lửa nhà sàn, mọi người quây quần hát và nhảy múa vui vẻ bên nhau. Hát then sẽ kết hợp giữa diễn và múa, mỗi trích đoạn hát then thường rất dài.

Hát Xoan

Hát xoan là các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam xuất phát từ đất tổ vua Hùng – Phú Thọ. Hát xoan là lối hát có sự kết hợp nhịp nhàng giữa diễn xuất và hát. Hát xoan sẽ được tổ chức vào các dịp lễ tết đầu năm mới.

Lời kết

Các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam trên đều là những di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn và phát triển. Hãy cùng thưởng thức và cảm nhận 1 nền văn hóa cổ truyền Việt Nam tiêu biểu và đặc sắc. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua 1 trong các loại hình trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *