Những thông tin về bố cục tạo hình không gian mà bạn cần biết

Bố cục tạo hình không gian chính là khi kết hợp với ánh sáng thì nó sẽ thể hiện bố cục hình khối kiến trúc và để tạo nên không gian bắt mắt cho người xem. Bố cục này không chỉ hài hòa với không gian xung quanh mà còn đảm bảo các yếu tố nghệ thuật. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Phân loại theo các giới hạn không gian

Không gian nội thất kín – Không gian bên trong nội thất: Để tạo nên không gian này thì từ kết cấu bao che như mái, cửa, tường, sàn, giới hạn 6 mặt tạo nên hình khối kiến trúc

Không gian nội thất hở: Vì các vách bao che như sân trời có giàn, hiên, …thì một vài mặt được giải phóng.

bố cục tạo hình không gian

Không gian ước lệ, ảo hoặc là ẩn dụ: Bố cục tạo hình kiến trúc trong không gian ẩn dụ, ảo hoặc là ước lệ, được giới hạn một biểu tượng hoặc chủ thể kiến trúc.

Không gian bên ngoài nội thất: Không gian này bao gồm ngoại thất sát kề công trình, không gian viễn cảnh, ngoại thất ngoài tầm ảnh hưởng công năng không gian cận cảnh nhưng có đóng góp cho cảnh quan khu vực.

Phân loại bố cục tạo hình không gian theo công năng

Về không gian sử dụng

Không gian chính: như là các phòng làm việc, phân xưởng nhà máy, phòng ngủ, phòng khách,… Dùng để phục vụ những nhu cầu của con người.

Không gian phụ: như là nhà vệ sinh, nhà bếp,…dùng để phục vị cho các công trình chính.

Không gian giao thông: gồm có giao thông theo phương đứng (dốc thoải, thang máy, cầu thang, dốc thoải…), giao thông theo phương ngang (hành lang, sảnh…), cùng các bộ phận liên hệ giữa bên ngoài và bên trong.

bố cục tạo hình không gian

Chủ thể kiến trúc phải biết cách tạo nên sự tương phản về khối hoặc màu sắc khi tạo nên những bố cục không gian như trên. Không gian sẽ có hồn và bộc lộ được cá tính riêng khi các bố cục phản ánh được những điểm mâu thuẫn và có điểm nhất quán.

Các bố cục tạo hình kiến trúc trong không gian

Bố cục theo mô thức

Sự điều chỉnh lại các đường nét, sự sắp xếp, hình khối, các mảng màu được biến tấu hài hòa hoặc theo nhịp điệu lặp đi lặp lại thì đó chính là bố cục theo mô thức. Tính nghệ thuật cao, giàu cảm xúc và không gian tuyệt đẹp nếu các mảng màu, họa tiết và đường nét được sắp xếp có chủ ý.

Bố cục theo chủ đề

Không gian sẽ được sáng tạo theo một phong cách nào đó hoặc theo một chủ đề thì đó chính là bố cục theo chủ đề. Người xem sẽ cảm thấy bị thu hút cảm thấy dễ chịu và có nhiều cảm xúc với bố cục tạo hình kiến trúc trong không gian này. Khi đó họ sẽ xác định được những điểm nổi bật nhất.

bố cục tạo hình không gian

Bố cục đối xứng

Không gian được chia làm đôi chính là bố cục đối xứng. Không gian này thường không thu hút, mất đi sự liên kết và không linh hoạt.

Sự tương phản, vi biến trong các ứng dụng bố cục tạo hình không gian

Tương phản

Khác biệt rõ ràng giữa 2 hình thể, 2 vật thể để làm nổi bật lên đặc điểm của chúng thì đó chính là tương phản. Cảm xúc của người xem sẽ càng mãnh liệt nếu có sự khác biệt hay chênh lệch càng lớn về độ lớn và không gian. Để bổ trợ nhau nổi bật thì tương phản còn có thể khác biệt về màu sắc.

Vi biến

Người ta thường nói kiến trúc thì có tính chất vi biến khi những khối có hình khối, đổ bóng và màu sắc khác nhau. Vi biến nói lên 2 trạng thái của thuộc tính và là một thủ pháp rất quan trọng để đạt được hiệu quả thống nhất và biến hóa. Đây chính là một sự tương phản nhẹ, chuyển biến dần dần, khác biệt nhau thì rất ít nhưng sự chuyển dần và thu nhỏ hình khối của các tòa tháp trong các ngôi đền cổ đại.

Khi các khối đổ bóng, màu sắc khác nhau, có hình khối thì kiến trúc sẽ có tính chất vi biến. Để đạt được hiệu quả biến hóa và thống nhất thì vi biến là một thủ pháp rất quan trọng.

Tương phản, vi biến trong kích thước, hình dáng và chiều hướng

Các yếu tố hình học đặc trưng cho ngôn ngữ tạo hình kiến trúc về diện, tuyến, khối thì tạo ra chiều hướng, kích thước và hình dáng. Qua vi biến và tương phản thì tạo thành hình tượng kiến trúc giàu sức biểu hiện.

Tương phản thông qua những quan hệ ngôn ngữ hình thái học

Để đạt được hiệu quả cần thiết thì người ta thường dùng tương phản của số lượng, đường, hình. Sự tương phản và vi sai của hướng đứng, hướng, hướng ngang làm đa dạng hơn cho hình tượng kiến trúc.

Tương phản của vi biến trong đặc và rỗng, kín và hở

Những mảng tường chính là những bộ phận khác nhau của kiến trúc. Những cửa sổ, hiên, hành lang, cửa đi,… là những thành phần rỗng của kiến trúc. Cảm giác của con người bị tác động bởi hai yếu tố này trong bố cục tạo hình thiết kế, chúng gây ra những cảm giác khác nhau hay liên tưởng như: thanh thoát, vững chắc, nhẹ nhàng,…

Kết luận

Qua những thông tin trên thì chúng ta có thể biết về bố cục tạo hình không gian. Hy vọng rằng qua bài viết này, có thể giúp bạn bổ sung những kiến thức bổ ích cho công việc và cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *