Nhận biết những nốt ruồi báo ung thư để kịp tìm gặp bác sĩ

Tìm hiểu ngay nốt ruồi báo ung thư để có thể kịp phòng tránh những hiểm họa khó lường. Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho rằng, trung bình trên cơ thể của mỗi người sẽ có khoảng 30 – 40 nốt ruồi. Có rất nhiều kiểu nốt ruồi khác nhau có thể là nốt ruồi báo cuộc sống giàu sang, phú quý, nhưng nhìn chung những nốt ruồi tự nhiên trên cơ thể sẽ không liên quan một chút nào đến những khối u ác tính. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi lại khiến chúng ta đặc biệt chú ý bởi đó có thể là lời cảnh báo, nhắc nhở cho một căn bệnh nào đó. Vậy để có thể biết nốt ruồi của bạn có phải đang là một lời nhắc nhở không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Điểm ngay những nốt ruồi báo ung thư

Thứ nhất, nốt ruồi không đối xứng

nốt ruồi báo ung thư

Có thể thấy, nhìn chung những nốt ruồi có trên cơ thể chúng ta thường có hình dạng đối xứng. Các bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách chia đôi chúng, nếu nhận thấy 2 nửa bằng, giống hệt nhau bạn có thể yên tâm, Tuy nhiên khi thấy nốt ruồi của mình có hình dạng hay màu sắc không hài hòa, cân xứng, bạn nên cân nhắc đi khám ngay để hạn chế những rủi ro tiềm ẩn.

Thứ hai, viền nốt ruồi

nốt ruồi báo ung thư

Thông thường, những nốt ruồi lành tình sẽ thể hiện rõ hình dạng cụ thể, đường viền ổn định, rõ nét. Tuy nhiên, những nốt ruồi ác tính thường có đặc điểm là đường viền không đều màu hoặc có đường viền đứt đoạn, mờ ờ, ẩn vào da xung quanh. Đây cũng là một trong những dấu hiệu bạn cần chú ý đến sức khỏe của mình đó nhé!

Thứ ba, màu nốt ruồi

nốt ruồi báo ung thư

Đối với những người có nốt ruồi lành tính, khỏe mình thì sẽ thường chỉ có một màu. Do đó, nếu cơ thể bạn xuất hiện nốt ruồi có nhiều màu trong 1 nốt ruồi, đây có thể là dấu hiệu đáng lo ngại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn có những nốt ruồi màu nâu, pha lẫn một chút màu trắng, nâu đen, đỏ hay xanh thì bạn nên dành thời gian để đi tìm gặp bác sĩ ngay nhé.

Thứ tư, đường kính nốt ruồi có sự khác thường

nốt ruồi báo ung thư

Nhiều chuyên gia đã cho biết, kích thước nốt ruồi cũng là một điểm bạn đáng chú ý. Nếu đường kính của nốt ruồi lớn hơn 6mm bạn nên cẩn thận. Một số khối u ác tính sẽ thường có dấu hiệu kích thước nốt ruồi trên 6mm. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu thì cần tìm gặp bác sĩ ngay để cải thiện tình hình nhé.

Thứ năm, sự thay đổi trong cấu trúc nốt ruồi

nốt ruồi báo ung thư

Bạn có thể thấy, theo thời gian không chỉ cấu trúc nốt ruồi mà tất cả các bộ phận trên cơ thể đều thay đổi. Do đó, có thể có sự khác biệt khá lớn liên quan đến kích thước, hình dạng cũng như màu sắc. Nếu nốt ruồi trên da của bạn có những dấu hiệu như vừa kể trên, khả năng là nốt ruồi đó chuyển từ lành tính sang ác tính.Vì vậy, bạn nên nhanh chóng đi khám để có thể cải thiện hoặc chữa trị kịp thời.

Yếu tố nào gây ung thư hắc tố?

Một số lý do dưới đây làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hắc tố như:

Nhìn chung, theo nghiên cứu cho thấy những người tuổi càng cao, tỷ lệ mắc sẽ ngày càng tăng so với những người ở độ tuổi thanh thiếu niên. 

Những người tiếp xúc nhiều với tia UV, tia cực tím B là yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ phát triển khối u hắc tố ác tính. Những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời dễ có nguy phát triển ung thư hắc tố cao hơn.

Tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất hiện các nốt ruồi báo ung thư và khối u ác tính.

Những bệnh nhân đã từng ghép tạng và những trường hợp ức chế miễn dịch khác Những bệnh nhân này có nguy cơ mắc bệnh thay đổi tùy vào những mức độ ức chế miễn dịch của môi người. Trung bình, khả năng mắc ung thư hắc tố sẽ cao khoảng 3 lần dân số bình thường ở ở trẻ em, đôi khi có thể tăng gấp 6 lần.

Bên cạnh đó, yếu tố gây ung thư hắc tố sẽ có nguy cơ cao gặp ở những người da tái, da kém thích ứng với ánh sáng,… Bệnh nhân bạch tạng, do thiếu melanin bảo vệ trước ánh sáng. Không chỉ có vậy mà những bệnh nhân xơ bì sắc tố và các nhóm có khả năng bảo vệ kém, chống chọi kém với ánh sáng cũng gặp tình trạng tương tự,

Như vậy, qua bài viết hôm nay các bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích liên quan đến nốt ruồi báo ung thư. Có thể thấy, một vài biểu hiện bất thường của nốt ruồi cũng có thể đang là một cảnh báo khiến bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, không phải dạng dấu hiệu nếu trên mà bạn có cũng có thể khẳng định bạn bị ung thư nhưng nếu bạn cảm thấy cơ thể mình có dấu hiệu bất thường hãy đến ngay bệnh viện để gặp các bác sĩ và tư vấn. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên sử dụng những loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kết hợp cùng những bài tập thể dục để giúp cải thiện cũng như có sức khỏe tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *