Sử dụng cốc nguyệt san có an toàn không

Chắc chắn bánh đã từng nghe đến cốc nguyệt san, đây là sản phẩm đang được nhiều chị em tò mò liệu cốc nguyệt san có an toàn không

Vì sử dụng cốc nguyệt san là vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ nữ. Nên chúng ta hãy tìm hiểu cách sử dụng và những lưu ý về cốc nguyệt san nhé.

Cốc nguyệt san có an toàn không và giới thiệu về loại cốc này 

Cốc nguyệt san đã trở thành một vậy không thể thiếu đối với nhiều chị em phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên sản phẩm này vẫn còn xa lạ với nhiều người, một số chị em vẫn còn băn khoăn về công dụng cũng như cách sử dụng của sản phẩm. 

cốc nguyệt san có an toàn không

Cốc nguyệt san được gọi với tên gọi khác như: phễu kinh nguyệt, phễu nguyệt san. Nếu như sản phẩm trước kia là băng vệ sinh dùng để hút máu thì cốc nguyệt san có công dụng để hút máu. Cốc nguyệt san thường được làm bằng các vật liệu sau:

Silicone y tế

– Cao su tự nhiên (Latex)

– Thermoplastic elastomer (TPE)

Sản phẩm này rất nền và dễ sử dụng, bạn chỉ cần gấp lại sao cho kích thước của cốc nhỏ đi và đưa vào bên trong âm đạo. Cốc nguyệt san được tạo nên từ nguyên liệu thân thiện với cơ thể con người không gây kích ứng và độc hại. Ngoài ra, nếu so sánh với băng vệ sinh hay tampon thì sử dụng cốc nguyệt san sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền khá lớn. Trung bình giá của một chiếc cốc khoảng 200.000 – 500.000/chiếc khá rẻ số với việc hàng tháng bạn phải chi tiền để mua băng vệ sinh. Hơn nữa, cốc nguyệt san có thể sử dụng đến 5 – 10 năm vì vậy chị em có thể tiết kiệm chi phí. Cốc nguyệt san được chế tạo theo nhiều kích cỡ khác nhau, người mua có thể tìm cho mình một size thích hợp với nhu cầu của bản thân. 

Cốc nguyệt san có an toàn không và cách sử dụng

Lưu ý lần đầu khi sử dụng hay kết thúc kỳ kinh thì bạn nên đun sôi cốc nguyệt san trong nước để tiệt trùng. Các bạn cũng có thể tiệt trùng bằng lò vi sóng bằng cách cho cốc nguyệt san vào một chiếc cốc ngập nước và quay trong vòng 3 – 5 phút. Sau đây là 2 cách gấp cốc nguyệt san thông dụng nhất:

  • Đầu tiên, gấp cốc nguyệt san thành hình chữ C, gấp bằng cách ấn xuống 
  • Gấp cốc nguyệt san hình số 7

Cách đặt cốc nguyệt san:

Để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo các bạn ngồi xổm, nhón chân. Gấp cốc nguyệt san rồi cho từ từ vào âm đạo, cốc sẽ tự chui vào rất nhẹ nhàng và không hề đau. Các bạn sờ xung quanh chân cốc để đảm bảo cốc được mở hoàn toàn. Cuối cùng, các bạn lấy tay kéo nhẹ đuôi cốc. Nếu cảm thấy có lực kháng tức khoảng không đã được tạo ra và cốc đã được đặt đúng vị trí. Lúc này, bạn hãy yên tâm vì cốc nguyệt san đã được đặt cố định, không cần lo về vấn đề cốc thụt vào bên trong hay rơi ra bên ngoài. 

cốc nguyệt san có an toàn không

Sau khi đã cho cốc nguyệt san vào, các bạn có thể đi lại vài vòng để cốc tự điều chỉnh sao cho thoải mái. Đồng thời kiểm tra xem phần cuống của cốc có bị dài quá không, nếu có các bạn hãy dùng kéo cắt bớt phần xuống đi. Lưu ý: Không nên cắt quá nhiều vì phần xuống còn có tác dụng điều chỉnh vị trí và kéo chiếc cốc ra khỏi cơ thể. Bây giờ bạn có thể tận hưởng thoải mái từ 8 – 12 tiếng đồng hồ và không phải lo lắng thay băng, có thể tự do bơi lội, chạy nhảy.

Cách lấy cốc ra khỏi âm đạo

Bạn ngồi xổm để đẩy cốc hướng ra, cầm tay xít nhẹ vào phần đáy cốc và từ từ đem cốc ra. Để sử dụng cốc nguyệt san dễ dàng, các bạn phải giữ tâm lý thoải mái, cơ thể thư giãn nhất vì nếu căng thẳng sẽ làm có cơ âm đạo khiến cốc khó lấy ra.

Sau khi sử dụng, bạn nên vệ sinh cốc bằng vệ sinh nhẹ nhàng rửa bên trong và ngoài cốc sau đó để ở vị trí khỏi thoáng. 

Trên đây là một số thông tin về thắc mắc cốc nguyệt san có an toàn không. Hy vọng với những chia sẻ này, chị em phụ nữ có thể tìm cho mình người bạn đồng hành tốt nhất trong suốt những ngày ấy. Chúc các chị em luôn xinh đẹp, khỏe mạnh và tự tin trong cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *