Bụng trẻ sơ sinh phình to có phải là bệnh lý?

Bụng trẻ sơ sinh phình to khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con mình. Làm cho cha mẹ thắc mắc không biết con mình đang mắc bệnh gì hay không. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bậc cha mẹ cần tìm hiểu về cách chăm sóc con đúng cách. Và muốn xử lý được tình trạng này của trẻ sơ sinh thì trước hết nhận định được đặc điểm bụng của trẻ sơ sinh.bụng trẻ sơ sinh phình to

Đặc điểm bụng trẻ sơ sinh

Nhiều phụ huynh không biết bụng trẻ sơ sinh có đặc điểm như thế nào. Nên là khá lo lắng khi bụng của con mình phình to. Vậy bụng to ở trẻ sơ sinh được định nghĩa như thế nào? Dấu hiệu chính là thành bụng nằm ở vị trí cao hơn so với mõm xương ức. Việc nhận biết này khi trẻ ở trong tư thế nằm ngửa. 

Bụng trẻ sơ sinh phình to có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó cũng có thể là là những đặc điểm sinh lý bình thường. Hoặc có thể là bệnh lý, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.bụng trẻ sơ sinh phình to

Bụng trẻ sơ sinh phình to do sinh lý 

Nếu khi trẻ bụng to mà không đi kèm bất kỳ dấu hiệu sinh lý bất thường nào. Và bé phát triển bình thường và khỏe mạnh, số cân nặng phù hợp với tuổi, háu ăn, ngủ ngon,… thì đây chỉ là hiện tượng sinh lý tự nhiên.

 

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bụng to sinh lý của trẻ:

Do cấu trúc ruột lớn hơn so với cơ thể

Thông thường, ruột trẻ sơ sinh khá dài so với kích thước của ổ bụng. Đồng thời phần cơ của thành bụng chưa phát triển hết. Làm cho phần bụng của trẻ nhô lên so với bình thường. Đây chính là nguyên nhân khiến bụng trẻ sơ sinh phình to.

Phụ huynh không cần quá lo lắng về tình trạng này vì đây chỉ là đặc điểm sinh lý bình thường. Theo thời gian, khi sự phát triển cơ thể về chiều cao của trẻ tiến triển nhanh hơn so với sự tăng trưởng của ruột. Thì phần bụng sẽ trở về kích thước bình thường.

Do ăn quá no

Đa số trẻ sau khi bú xong phần bụng sẽ to lên. Tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Dấu hiệu là bụng trẻ to lên nhưng khi ta sờ vào phần bụng cảm nhận được không căng cứng và khá mềm.

bụng trẻ sơ sinh phình toCách xử lý trong trường hợp này là nên chia nhỏ nhiều bữa ăn cho trẻ trong ngày. Mỗi bữa ăn thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

Dấu hiệu nhận biết bụng trẻ sơ sinh phình to sinh lý

Bằng cách quan sát phân của trẻ để có thể nhận biết được tình trạng của bé. Bởi vì phân của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng chịu ảnh hưởng nhiều bởi chế độ sữa:

  • Đối với bé thức ăn là sữa mẹ thì phân thường có độ sệt, có màu hoa cải hoặc hoa cà. Trong 1 ngày thì bé sẽ đi ngoài từ 3-4 lần.
  • Đối với những bé thức ăn là sữa ngoài (sữa công thức hay sữa hộp) thì thường có tần suất đi ngoài ít hơn. Thường là khoảng 1-2 lần/ngày. Bởi vì trong sữa ngoài không có đủ lợi khuẩn giúp cho việc tiêu hóa của trẻ.

Nếu bé có những dấu hiệu trên cùng với bé không có các dấu hiệu bất thường như chán ăn, quấy khóc,… thì bố mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.

Bụng trẻ sơ sinh phình to do bệnh lý

Hiện tượng bụng to ở trẻ không phải lúc nào cũng là dấu hiệu sinh lý bình thường. Mà đôi khi nguyên nhân là do dấu hiệu bệnh lý tiêu hóa ở trẻ. Cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để nhận biết được bụng to ở trẻ có phải bệnh hay không

Liên quan đường tiêu hóa

Khi trẻ sơ sinh có tình trạng buồn nôn thì đây là dấu hiệu cần được can thiệp. Nếu khi bụng của trẻ có dấu hiệu bị chướng mà sờ vào mềm kèm theo âm ruột thì là lành tính. Còn khi bụng săn chắc, da căng và đổi màu, không có tiếng ruột. Thì đây là dấu hiệu đáng ngại cần khám bác sĩ.

Các triệu chứng đi kèm khác

Nếu bụng trẻ sơ sinh phình to đi kèm với các triệu chứng như nhiệt độ cơ thể bất ổn, thở nhanh, nhịp tim nhanh,… Thì có khả năng chứng bụng to liên quan đến nhiễm trùng. Và nên kiểm tra để đánh giá thêm việc nhiễm trùng hệ tiêu hóa.

Quan sát tình trạng phân của trẻ

Nếu bé chưa đi ngoài trong 12-24h thì nguyên nhân có thể do táo bón. Nếu trẻ sơ sinh được vài ngày tuổi mà chưa đi ngoài bao giờ thì có thể bị tắc ruột. Và nếu trẻ đi ngoài thì nên quan sát để đánh giá tình trạng của trẻ.

Khi bụng trẻ sơ sinh phình to thì đa phần là dấu hiệu sinh lý bình thường. Bố mẹ không cần phải quá lo lắng về tình trạng này. Tuy nhiên có một số trường hợp đi kèm với những dấu hiệu bất thường thì nên đưa đến các cơ sở y tế để bé được thăm khám. Để bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất, để có thể phát hiện và điều trị kịp thời cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *